|
|
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sở, ban, ngành UBND huyện, thị xã UBND phường, xã
| | |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu đặc sản tỉnh Thừa Thiên Huế Ngày cập nhật 21/02/2014 Sáng ngày 20/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu đặc sản Thừa Thiên Huế về kế hoạch phát triển thương hiệu đặc sản tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014 - 2015. Theo dự thảo Kế hoạch phát triển thương hiệu đặc sản tỉnh Thừa Thiên Huế do Sở Công Thương (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo) soạn thảo, giai đoạn 2014-2015 sẽ xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận từ 03 - 04 sản phẩm (gồm sản phẩm đặc sản Mè xửng Huế, Ruốc Huế, Bún bò Huế…) và hỗ trợ đăng ký bảo hộ ra nước ngoài từ 01- 02 sản phẩm (gồm sản phẩm đặc sản Bún bò Huế và Mè xửng Huế). Tổ chức quản lý khai thác và phát triển quyền sở hữu đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nón lá, Tôm chua của tỉnh Thừa Thiên Huế; dầu Chàm Lộc Thủy, huyện Phú Lộc. Ngoài ra, còn tổ chức xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng thông qua việc áp dụng sáng chế của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Các sản phẩm trên được lựa chọn từ 87 sản phẩm tiêu biểu, truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế (chủ yếu là các sản phẩm đặc sản Huế nằm trong 11 sản phẩm kỷ lục Việt Nam bình chọn). Đây là những sản phẩm có khả năng tạo ra sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển như dịch vụ và du lịch; góp phần giữ gìn, bảo vệ bản sắc văn hóa Huế và văn hóa Việt.
Tại buổi họp, đại diện các sở, ngành đều cho rằng việc xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu đặc sản Thừa Thiên Huế là rất cần thiết không chỉ trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các cá nhân, tổ chức có sản phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật mà còn giúp cho các cơ sở sản xuất đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm cũng như duy trì, phát triển các sản phẩm truyền thống của tỉnh ra thị trường. Đặc biệt là tránh tình trạng bắt chước, lạm dụng thương hiệu, danh tiếng của sản phẩm đặc sản để sản xuất kinh doanh trái pháp luật và nguy cơ mất thương hiệu sản phẩm truyền thống nếu như không có những động thái trong việc xúc tiến, đăng ký và xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm này. Do đó, các cơ quan chuyên ngành cũng cần nghiên cứu và đánh giá cụ thể thực trạng của từng sản phẩm (trong nhóm 87 các sản phẩm tiêu biểu) để ưu tiên thực hiện việc đăng ký, xác lập quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ các sản phẩm đặc sản của tỉnh.
Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, đề nghị các cơ quan tham mưu cần nghiên cứu kỹ Luật sở hữu trí tuệ, các văn bản pháp luật liên quan để xây dựng kế hoạch thực hiện công tác quản lý, phát triển thương hiệu đặc sản mang tính lâu dài, hiệu quả nhất đối với các sản phẩm đặc sản đã có thương hiệu của tỉnh Thừa Thiên Huế. Có như vậy mới tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp chủ động trong việc đăng ký, xây dựng thương hiệu, xác lập quyền sở hữu trí tuệ cũng như bảo hộ bảo hộ tối đa nhất quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đã có thương hiệu trên địa bàn tỉnh. theo thuathienhue.gov.vn Các tin khác
|
| |
|
| Thống kê truy cập Truy cập tổng 123.000 Truy cập hiện tại 1.287
|
|