Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Công điện số 14 về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Ngày cập nhật 18/10/2016

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện điện:

- Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện;

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

- Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn huyện.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hồi 04 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13(135-150km/giờ), giật cấp 16.

Dự báo trong  24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 04 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và đi vào vịnh Bắc Bộ. Đến 04 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh-Nam Định khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14-15.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với dãi hội tụ nhiệt đới nên từ đêm nay (ngày 17/10) ở huyện Phong Điền có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông; ngoài khơi biển động rất mạnh.

Để chủ động đối phó với bão số 7, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện; UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện triển khai các nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn của huyện tổ chức triển khai nghiêm túc Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 16/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai công tác ứng phó với bão số 7 (Bão Sarika);

2. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện chủ động triển khai phương án ứng phó của ngành mình đồng thời có kế hoạch kiểm tra đôn đốc các địa bàn theo nhiệm vụ được phân công.

3. Các ngành, địa phương khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và mưa lớn đã gây ra.

4. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, gọi ngay các thuyền còn hoạt động trên biển vào bờ, tổ chức neo đậu tàu thuyền vào vị trí an toàn; quản lý chặt chẽ số ghe thuyền của địa phương mình, đặc biệt là các xã Ngũ Điền, Phong Hải; không cho người ở trên các thuyền, bè, chòi nuôi trồng thuỷ sản khi có mưa bão.  

5. Các địa phương chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án đối phó, phòng, chống cơn bão số 7; theo dõi sát diễn biến của cơn bão; tập trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động đối phó và khắc phục hậu quả; Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng ngập lụt, đặc biệt là các xã dọc sông Ô Lâu và sông Bồ. Tổ chức thu hoạch hải sản, hoa màu; chỉ đạo các thôn, bản cử người trực 24/24 ở các ngầm, tràn, các đoạn đường ngập lụt, các bến đò ngang để bảo vệ dân; nghiêm cấm các chủ đò, phương tiện vận tải không đảm bảo an toàn hoạt động trong khi mưa bão.

 6. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức kiểm tra Pano áp phích, hệ thống các cột anten, di tích văn hoá; giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; cảnh báo các lều trại, khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá; đảm bảo an toàn giao thông, bảo đảm an toàn lưới điện, thông tin liên lạc; dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão lụt.

7. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của thời tiết, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

8. Phòng Kinh tế và Hạ tầng: chủ trì công tác dự trữ cấp tỉnh về lương thực thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ dân sinh; kiểm tra, đôn đốc công tác dự trữ tại các địa phương, địa bàn xung yếu; công tác bình ổn giá cả thị trường khi có thiên tai xảy ra; Chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các khu tái định cư, di tích văn hoá, nhà cửa của người dân. Chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông thông suốt khi có sự cố thiên tai; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất; phối hợp với Công an huyện có phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ xung yếu bị ách tắc do thiên tai; chỉ đạo đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của hành khách tại các nhà ga tàu hỏa, bến xe trong tình huống phải lưu lại dài ngày do thiên tai;

9. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường học đóng trên địa bàn huyện theo dõi sát diễn biến tình hình mưa bão để chủ động đề xuất cho học sinh các cấp nghỉ học trên địa bàn toàn huyện.

10. Phòng Y tế kiểm tra các sơ cơ y tế, đặc biệt là các trạm y tế vùng thấp trũng, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, phương tiện điều trị, chữa bệnh cho nhân dân và sẵn sàng các phương án chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân trong thời gian bão lụt.

11. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra đánh giá chất lượng công trình các trạm BTS, hệ thống ăng ten nhằm hạn chế các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho công trình, tính mạng, tài sản của các tổ chức, cá nhân trước mùa mưa bão.

12. Đài truyền thanh huyện chỉ đạocác cơ sở truyền thanh các xã, thị trấn hoạt động thường xuyên, cần cập nhật thông tin và phát tin thường xuyên về diễn biến của cơn bão số 7.

13. Điện lực Phong Điền chủ động sa thải điện lưới các khu vực thấp trũng, khu vực sạt lở ven biển, đầm phá,... để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Có phương án đảm bảo an toàn đường dây cao thế, hạ thế.

14. Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đồn biên phòng Phong Hải, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ số 3 chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện theo nhiệm vụ được phân công để điều động khi có tình huống.

Công an huyện chỉ đạo Cảnh sát Giao thông phối hợp với lực lượng địa phương có phương án điều hòa giao thông tại các điểm giao thông đường bộ, xung yếu bị ách tắc do thiên tai.

15. Các chủ đầu tư, nhất là các công trình thủy lợi, giao thông đang thi công dỡ dang triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công; cảnh báo cho người dân biết các khu vực nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra.

16. Hội chữ thập đỏ huyện, Đoàn TNCSHCM, Hội LHPN phối hợp với các đơn vị, địa phương tham gia công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

17. Các đơn vị, địa phương chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện theo quy định./.   

Theo Văn phòng HĐND&UBND huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 79.309
Truy cập hiện tại 186