Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
Ngày cập nhật 29/06/2022

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

 Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã!

Thưa quý vị và bà con!

Tiếp tục thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao và trở thành Phường đến năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phong Hiền nhiệm kỳ 2020-2025. Trong những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà luôn đề cao vai trò trong việc giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường, do đó các thôn, cơ quan, đơn vị trường học luôn thực hiện và duy trì tốt phong trao “ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần góp phần giữ gìn môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên vấn đề về ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, mà đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định gây ô nhiểm môi trường vẫn còn phổ biến, diễn ra hàng ngày ở các khu vực dân cư, nhất là ở thôn An Lỗ. Mặc dù thời gian qua UBND xã triển khai nhiều giải pháp; tập trung tuyên truyền, vận động và đã đầu tư các bãi rác tập trung nhưng qua một thời gian thực hiện, ý thức trách của người dân chưa cao, còn tuy tiện bỏ rác không đúng nơi quy định, với tình trạng rác thải như vậy đến lúc chúng ta phải đề cao công tác bảo vệ để cứu lấy môi trường của chúng ta...

          Xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống, các loại rác thải sinh hoạt càng ngày càng tăng lên. Đặc biệt rác thải do người dân không có ý thức vứt ra khắp nơi từ đường giao thông nông thôn, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông... chỗ nào tiện là vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt, xà bành vật liệu xây dựng một cách tùy tiện, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người không cao. Vấn đề này cần đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội. Một vấn đề nữa là đa số người dân không tự xử lý phân loại rác thải tại nguồn nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý của HTX môi trường gặp nhiều khó khăn.


          Trên địa bàn xã Phong Hiền chúng ta có những người, những hộ gia đình còn vô ý thức đến mức: có rất nhiều người mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông, hói,ra đường, điểm tập kết rác. Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu, lười biếng và lối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Còn việc dọn rác đã có HTX vệ sinh môi trường lo. Cách nghĩ như thế thật là thiển cận và nguy hại. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột, bệnh hô hấp…Gần đây tại các đơn vị thôn chưa đến ngày thông báo thu gom, rác thải đã đưa ra ngoài đường, vứt bừa bãi, dung bỏ vào thùng rác, bãi rác. Đặc biệt một số hộ gia đình không nộp phí môi trường hàng tháng, trốn tránh đã lợi dụng lúc trời tối, những đoạn đường vắng người qua lại vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường. Đây là những hành động cần lên án.

           Nhằm để ngăn chặn tình trạng trên, UBND xã Phong Hiền giao cán bộ tài nguyên môi trường phối hợp Ban công an xã tăng cường công tác tuần tra mật phục và xử lý nghiêm đối với các trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

          Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì các hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử phạt như sau:

          1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

          a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

          b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

          c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng

          2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.

          3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường.

          4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

          Như vậy, đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại nơi công cộng được quy định tại điểm c, Điều 20 Nghị định này thì chế tài xử lý đối với hành vi này là xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra.

          Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã! Thưa quý vị và bà con!

          Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường. Do vậy, mỗi người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ môi trường vì Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta.

          Xin cảm ơn quý vị và bà con đã chú ý lắng nghe!

Tập tin đính kèm:
Ngọc Khánh
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 79.309
Truy cập hiện tại 88