Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG GIÔNG, LỐC, SÉT ĐÁNH
Ngày cập nhật 20/05/2020

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho mình và người thân. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng chống, giông, lốc, sét đánh.

Cách phòng tránh và sơ cứu khi bị sét đánh

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, phòng tránh bị sét đánh trúng, mọi người cần lưu ý:

1. Tránh đứng tại những nơi rộng rãi, quang đãng như cánh đồng hoặc bãi đỗ xe khi trời bắt đầu có dấu hiệu mưa bão. Nhiều nạn nhân bị sét đánh tại những nơi trống trải, thoáng đãng như sân vận động, bãi thả diều, bãi đậu xe. Tại những nơi như vậy, bất kỳ chướng ngại nào xuất hiện đều có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị sét đánh, bao gồm cả con người.

"Nếu không thể chạy ngay khỏi nơi bạn đang đứng, hãy nhảy xuống một cái rãnh gần đó. Trong trường hợp nguy cấp, hãy ngồi thụp xuống, cúi đầu giữa hai chân, thu mình nhỏ lại hết mức có thể. Tuyệt đối không được nằm thẳng dưới đất", ông Hoàng khuyên.

2. Tránh xa các vật thể kim loại. Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện.

3. Không đi bơi, tránh xa sông, suối, bể nước. Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu bạn đang ở trong nhà nên hạn chế rửa tay, tắm rửa. Đã có trường hợp nạn nhân bị sét đánh khi đang rửa tay trong nhà.

4. Không đứng tại những vị trí cao như sân thượng, tháp hay trèo lên cây. Những vật thể cao có nguy cơ bị sét đánh hơn hẳn những thứ khác. Thế nên nếu bạn leo lên những vị trí cao, vô tình tự biến mình thành mồi ngon cho “thần sét”.

5. Không thả diều khi trời sắp mưa. Thả diều khi trời sắp mưa là việc cực kỳ nguy hiểm. Hơn nữa, bãi diều trống vắng lại càng dễ khiến bạn trở thành mục tiêu lý tưởng của sét.

6. Không che dù (ô). Ít người để ý rằng chiếc ô bạn che nắng che mưa lại có thể trở thành chiếc vé đưa bạn đến cõi tử thần. Chiếc ô có thể hữu hiệu khi trời còn mưa râm và không có dấu hiệu của sấm sét. Khi trời mưa bão lớn, tốt nhất bạn nên thu ô và trú mưa ở một nơi an toàn.

7. Nếu được, hãy trốn trong ôtô, xe buýt. Có thể bạn không tin nhưng ôtô hay xe buýt là nơi trú mưa và tránh sét khá lý tưởng. Mặc dù lớp vỏ kim loại bao bọc quanh ôtô rất dễ dẫn điện nhưng khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

Cách sơ cứu người bị sét

Phòng tránh trước khi có sấm sét luôn là biện pháp đảm bảo an toàn hiệu quả nhất. Song mỗi người nên trang bị kiến thức sơ cứu cho người bị sét đánh nhằm ứng phó kịp thời khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Sét là luồng điện cực mạnh, vì vậy ngoài các vết thương bỏng, cháy da, hệ thần kinh của người bị sét đánh còn có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc sơ cứu người bị sét đánh là vô cùng cần thiết và khẩn cấp.

Người sơ cứu cần phải can đảm và tiến hành động tác nhanh, gọn để đảm bảo an toàn không chỉ cho nạn nhân mà còn cho chính mình. Đối với nạn nhân bị ngất xỉu, nhịp tim yếu hoặc ngừng đập, phải thực hiện hô hấp, trợ tim nhân tạo ngay lập tức.

Cần kiểm tra các dấu hiệu gãy xương và cố định chắc chắn trước khi di chuyển nạn nhân. Lưu ý: Không được di dời nạn nhân bị gãy cột sống khi chưa được phép của đội ngũ y tế chuyên môn. Những vị trí bỏng cần để khô tự nhiên và đưa đến nhân viên y tế. Không được sờ mó hoặc bôi các loại thuốc mỡ, lá theo kinh nghiệm dân gian để hạn chế nhiễm trùng. Tránh để các vật cứng cọ xát vào vết thương để khỏi phù nề.

Nếu nạn nhân bị sét đánh ngất, có dấu hiệu tim ngừng đập, ngừng thở, phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Tìm những nơi bị gãy để cố định chắc chắn xương trước khi di chuyển nhằm tránh sốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận, không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống.

Để yên những vị trí bỏng khô, không sờ mó, bôi các loại lá, mỡ theo kinh nghiệm dân gian lên vết bỏng và tìm cách nhanh nhất đưa nhân viên y tế đến. Nếu nạn nhân có mảnh quần áo, giày cháy sém do sét đánh thì nhanh chóng tách vải ra khỏi vết thương để hạ nhiệt, tháo đồng hồ, trang sức, vật cứng tì vào vết thương để tránh phù nề. Lưu ý: Không nên cho uống hay ăn nếu nạn nhân bị nôn hoặc trong tình trạng không tỉnh táo, có chấn thương.

Ngọc Khánh
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 108.933
Truy cập hiện tại 361