Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
PHONG HIỀN: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN
Ngày cập nhật 03/12/2019

Trong thời gian qua, tình hình an ninh chí trị, trật tự an toàn xã hội đặc biệt tình hình tội phạm đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản có diễn biến phức tập.

Qua công tác điều tra, đấu tranh phòng chống tội phạm, các vụ án đã xảy ra cho thấy:  Tội phạm trộm cắp tài sản lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ gia đình như không khóa cổ, khóa càng, khóa xe máy, để phương tiện ở những nơi khuất tầm nhìn khó quan sát, không có người trông coi, cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa tum, cửa thông gió. Đối với các cơ quan đơn vị, trường học, lực lượng bảo vệ chuyên trách mỏng, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (chuông báo động, camera ghi hình…), hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính các ngày lễ, tết…

* Về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản:

Tội phạm đột nhập vào nhà dân hoặc các cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản: Trước khi gây án các đối tượng thường được tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, nghiên cứu phát hiện những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý bảo vệ trộm cắp tài sản.

Đối với các hộ gia đình: Đối tượng thường nhằm vào những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà, không có người trông coi; nhà ở khu vực ít dân cư, hộ gia đình sống biệt lập, không trang bị hệ thống chống trộm nên kẻ gian dễ dàng bẻ, cắt khóa đột nhập để trộm cắp tài sản. Ngoài ra, chúng còn thực hiện trộm cắp tài sản vào đêm khuya thanh vắng người qua lại, các thành viên trong gia đình yên sâu trong giấc ngủ.

Đối với tội phạm trộm xe máy: Thủ đoạn chủ yếu của tội phạm là lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc quản lý xe máy như: dựng xe ở nơi vắng vẻ ít người qua lại (ngoài cánh đồng, bãi tha ma, trên đường đê…), dựng xe ngoài đường, trước cửa nhà, trong sân khuất tầm quan sát, không sử dụng khóa chống trộm, không khóa cổ, khóa càng hoặc để cả chìa khóa ở xe tạo sơ hở cho đối tượng dễ dàng lấy trộm xe.

* Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản cần tăng cường các biện pháp sau:

Đối với tài sản là xe máy quần chúng nhân dân cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân trống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

Đối với các hộ gia đình cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa số, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Nên lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (camera, hệ thống báo động…) ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao, xây dựng tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản.

Quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác… Kịp thời thông báo cho cơ quan Công an xã Phong Hiền để tiếp nhận xử lý, giải quyết./.

Ngọc Khánh
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 100.726
Truy cập hiện tại 3